Ai rồi cũng sẽ trở về

Lúc đầu em cứ nghĩ một người thì mua gì tới 6-10 cái ống hút. Giờ em mới thấy mua 1 cái mới là kỳ ấy. Đi đâu với bạn bè, em gọi luôn mấy cốc không ống hút. Con trai thì thôi, uống không cần hút, ngon hơn bao nhiêu. Các bạn gái, các chị thì giờ dùng son nên vẫn cần cái ống hút.

Cái ống hút tre không có tiện như ống hút nhựa. Mất công đem theo rồi đem về, rửa sạch rồi phơi khô. Nhưng mà nó từ tre, tre từ Đất, dùng một thời gian bỏ đi thì 2-3 tháng là nó tự phân hủy hết, nó lại về với Đất. Chứ nghĩ tới ống hút nhựa nói riêng hay rác thải nilon và nhựa nói chung, nghĩ tới khi mình về với Đất rồi mà chúng nó vẫn còn, đâu đó dưới đất, ngoài đại dương, trong bụng những loài sinh vật biển, trong cả không khí mình thở và nguồn nước ngầm mình dùng.

Thế là con người cứ đến rồi đi, nhưng rác thải con người tạo ra thì còn tắc nghẽn trên Trái Đất. Thế là con người được sinh ra, trần trụi. Mẹ Đất cho mình đất dựng nhà ở, đất trồng trọt lương thực, rau trái ăn, dầu mỏ dầu khí làm năng lượng, thiên nhiên hùng vĩ trù phú. Nhưng mình đi sau khi khai thác kiệt quệ mọi tài nguyên và để lại lượng rác chẳng thể đong đếm. Ngẫm thấy sự đến và đi của mình kỳ quá. Nghĩ tới đó không hiểu mình tiến hóa thành cái gì đây rồi.

Bao năm nay mình thiếu hiểu biết và vô ơn quá. Giờ mà còn chần chừ, còn ngần ngại, còn lo muối bỏ biển, lãng phí tới bao giờ. Mình làm ngay hôm nay được mà, đã có quá nhiều ngày mai rồi. Hôm nay đi chợ mình mang túi, hộp đi đựng. Uống nước kêu không ống hút. Mua nước mang chai theo. Rồi sẽ dẫn mình tới nhiều hành động thân thiện sáng tạo khác.

Thay đổi thói quen tiêu dùng của cả một cộng đồng không dễ. Nhưng Tre tin mình không hề đơn độc. Bằng những hành động nho nhỏ khác biệt hằng ngày của các bạn, thông điệp đang được lan tỏa, nhận thức đang được gieo mầm, tình yêu đang được đánh thức, sớm hay muộn, ai rồi cũng sẽ trở về, trân trọng và nâng niu thiên nhiên, Đất Mẹ.

honmu.net

Bình luận