Đôi lời nhắn nhủ

Mấy hôm nhận ống hút, Tre sắp hàng gói cho khách thì thấy trong những bó ống hút mộc mạc bé xinh kia có những chiếc trong lòng ống không được trắng sáng, mà đen đen mờ mờ. Tre mới nhắn hỏi anh thợ, được anh giải thích cặn kẽ và yên tâm hết cả.

Anh sinh ra thì rừng đã ở đó từ bao giờ, anh lớn lên cùng khu rừng nứa, nứa anh mang về làm ống hút hoàn toàn tự nhiên và an toàn, không qua can thiệp và xử lý. Chỉ có điều những ngày vừa rồi trời mưa bão, nắng ít quá nên nứa phơi khô xong lớp lụa bên trong vẫn còn màu đen. Cũng như lá khô ấy, chiếc nào rụng chỗ nhiều nắng hắt vào thì màu nó sáng hơn hẳn những chiếc ít nắng chiếu. Còn thì đậm nhạt, đen trắng, nó vẫn là nứa, vẫn là lá, là tự nhiên đó. Cũng như rau cỏ ấy, mình không can thiệp thì có khi nó sâu, nó xấu. Mà có khi mưa thuận gió hòa, nó lại xanh tốt mơn mởn.

Giờ mình thuận theo tự nhiên, mình đón nhận cả những chiếc ống hút dù màu trắng sáng hay màu tối một chút kia. Khi người tiêu dùng mình hiểu, không còn mưu cầu mọi thứ phải tinh tươm, đẹp đều tăm tắp, là đã không đẩy nhà sản xuất đi tới sự can thiệp rồi, ở đây là tẩy trắng ạ. Rồi những ngày thu tới đây, nắng lại vàng ruộm, biết đâu mình lại được nhận từ rừng, từ đất trời, từ anh thợ, những mẻ ống hút trắng sáng xinh xắn.

Anh thợ dễ thương cũng mong sản phẩm của mình làm ra với bao tâm huyết được chúng mình yêu quý, tin dùng lắm ấy. Để còn tạo thu nhập cho người dân, còn giữ rừng nứa, ấy cũng lý do ban đầu anh làm ống hút. Người dân quanh rừng vì thấy không thể kiếm sống được từ đây, họ muốn phá đi trồng keo. Nhưng cây tre cây nứa còn tái sinh và phát triển bền vững, cây keo thì không.

Tre hôm nay muốn nhắn nhủ với các bạn nhiêu đó, để bạn cân nhắc khi mua ống hút tre đợt này, có thể nó không như các bạn từng mong đợi, nhưng như tất thảy vạn vật trong tự nhiên, mỗi điều đều hoàn hảo theo cách riêng của mình.

Bình luận