Mua vì bạn thực sự cần tới

Một chiếc ống hút làm ra là mất 3-4 tuần nếu có nắng, còn mưa chắc còn lâu hơn. Túi cói, lồng bàn mây…cũng tương tự như vậy, thợ phải lạch cạch cả tháng với hoàn thiện xong. Ấy vậy mà nào đã dám sản xuất nhiều, vì sản xuất đều đặn thì cũng phải có đầu ra ổn định. Bài toán ấy cứ lòng vòng, luẩn quẩn biết bao nhiêu năm, vậy nên giờ thợ thủ công dần bỏ nghề hết, họ lên phố kiếm việc, vào khu công nghiệp kiếm một vị trí mà đều đặn họ có khoản lương hàng tháng. Cứ vậy, thợ lành nghề ở các địa phương già dần đi, bỏ nghề bớt, lác đác chỉ còn lại vài người.

Bao nhiêu năm là vậy, giờ nhóm Tre tiếp cận với vài vùng miền cũng hiểu nỗi lòng của những người thợ, người tiêu dùng chạy ra vài trăm mét là mua được đồ tiêu dùng, mua nhanh, trả tiền nhanh còn về làm việc khác, ai lại ngồi đợi đặt hàng mất vài tuần để nhận những đồ mà hàng công nghiệp thay thế bày bán tiện dụng, bắt mắt đầy ra. 🤔

Thói quen tiêu dùng khác đi, đặc biệt là đô thị, một người có thể tiêu tốn nhiều triệu đồng hàng tháng để mua sắm hết đồ thời trang, mỹ phẩm, hàng gia dụng trang trí, đồ công nghệ, đồ chơi cho trẻ con…Thói quen coi mua sắm là niềm vui phổ biến khắp thị thành, giờ lại len vào cả các vùng nông thôn. Vậy nên, người trẻ, đa phần coi thường những nghề nghiệp không ra tiền, tỉ mẩn làm cả nhiều ngày tháng mới ra mà cộng đồng chung quanh chẳng đoái hoài. Một cái rổ tre tìm trong nhà phố có khi khó như là tìm tuyết ở Việt Nam ấy, dù vẫn có 😅.

Một mình Tre nhỏ xíu, sản lượng hàng tạm thời có hạn chỉ mong góp phần nhỏ bé trân trọng những gì từ đất, từ cây, từ tình người mang tới. Sẽ có nhiều khách thấy Tre trả lời là cứ cần dùng hãy mua chị nhé, rồi cái này chị chưa thích thì đừng mua vội, đợi đến sản phẩm phù hợp rồi hãy mua…Rồi sẽ đến lúc Tre sẽ có hàng mẫu, và đề nghị khách đặt hàng rồi đợi sản xuất. Có thể sẽ hơi phiền phức, nhưng những thợ lành nghề đã dần mai một gần hết sau rất nhiều năm cần có thời gian để khôi phục lại, bắt đầu từ sự cam kết chung tay từ từng người khách một của Tre. Khi thực sự yêu mến, người ta đều có thể đợi! Và sẽ luôn luôn mua khi thực sự cần tới mà thôi.

treshop.vn

Bình luận